บทความและเกร็ดความรู้สำหรับผู้ประกอบการ

คู่คิดธุรกิจอาหาร

เคล็ดลับความอร่อยของอาหารญี่ปุ่น

Share

เคยสงสัยไหมว่า ทำไมอาหารญี่ปุ่นจึงเป็นที่นิยมมากในบ้านเรา ไปที่ไหนๆ ก็ต้องเจอร้านอาหารญี่ปุ่น นั่นเป็นเพราะทุกๆ เมนูของอาหารญี่ปุ่นจะมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว มีความพิถีพิถันในการใช้วัตถุดิบเพื่อให้ได้หน้าตาเมนูและรสชาติที่ไม่เหมือนอาหารชาติอื่นๆ 

เคยสงสัยไหมว่า ทำไมอาหารญี่ปุ่นจึงเป็นที่นิยมมากในบ้านเรา ไปที่ไหนๆ ก็ต้องเจอร้านอาหารญี่ปุ่น นั่นเป็นเพราะทุกๆ เมนูของอาหารญี่ปุ่นจะมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว มีความพิถีพิถันในการใช้วัตถุดิบเพื่อให้ได้หน้าตาเมนูและรสชาติที่ไม่เหมือนอาหารชาติอื่นๆ ซึ่งในความอร่อยของรสชาติที่แตกต่างอย่างมีเอกลักษณ์ของอาหารญี่ปุ่นจนทำให้ผู้คนมากมายประทับใจกลายเป็นอาหารมื้อหลักนั้น มีหนึ่งในเคล็ดลับสำคัญของความอร่อยซ่อนอยู่ ซึ่งไม่ว่าใครได้รู้ก็จะสามารถทำอาหารญี่ปุ่นทานเองได้ที่บ้านหรือทำขายที่ร้านได้รสชาติอร่อยไม่แพ้ต้นตำรับเลยทีเดียว ซึ่งเคล็ดลับความอร่อยที่ว่าก็คือ “ซอสปรุงรส” นั่นเอง 

อาหารญี่ปุ่นโดยส่วนใหญ่มักจะมีซอสปรุงรสเป็นส่วนผสมหลัก ถือเป็นเคล็ดลับความอร่อยของอาหารญี่ปุ่นเลยทีเดียว ซอสปรุงรสในอาหารญี่ปุนยังเป็นตัวสร้างรสชาติความอร่อยที่แตกต่างของแต่ละร้านอีกด้วย ในร้านอาหารญี่ปุ่นเชฟจะนำซอสมาปรุงใหม่ให้เป็นรสชาติเอกลักษณ์เฉพาะของตนเองไม่ว่าจะทำเมนูอะไรก็ตาม เช่น ไก่เทอริยากิ  ชาบู  สุกี้ยากี้  ราเมน ต่างก็มีซอสปรุงรสเป็นเคล็ดลับความอร่อย 

ในอดีตการจะทำซอสปรุงรสให้เป็นสูตรลับเฉพาะนั้นต้องใช้ทั้งเวลาและวัตถุดิบในการปรุงค่อนข้างยุ่งยาก แต่ปัจจุบันกลายเป็นเรื่องง่ายมากเพราะที่แม็คโครเรามีทีมงานเซฟผู้เชียวชาญอาหารญี่ปุ่นโดยเฉพาะทำการคิดค้นสูตรซอสปรุงรสสำเร็จรูปต่างๆ รวมถึงน้ำซุปที่ใช้สำหรับอาหารญี่ปุ่น ภายใต้แบรนด์ ARO (เอโร่) ซึ่งซอสปรุงรสทุกตัวผ่านกรรมวิธีคัดสรรวัตถุดิบและกระบวนการผลิตที่มีคุณภาพทำให้ได้ซอสปรุงรสรสชาติเข้มข้นในราคาไม่แพง เนื่องจากที่แม็คโครเราสามารถควบคุมต้นทุนการผลิตเพื่อช่วยลดภาระให้กับผู้บริโภคได้ ช่วยให้ผู้บริโภคหรือผู้ประกอบการร้านอาหารญี่ปุ่นประหยัดต้นทุน ไม่ต้องเสียเวลาทำซอสปรุงรสหรือน้ำซุปเอง 

ซึ่งซอสปรุงรสและน้ำซุปสำเร็จรูปที่แม็คโครผู้บริโภค หรือผู้ประกอบการสามารถนำไปเป็นแม่ซอส หรือ หัวเชื้อน้ำซุปเพื่อปรุงรสชาติเพิ่ม เติมส่วนผสมอื่นๆ เข้าไปก็จะได้ซอสปรุงรส หรือน้ำซุปที่มีรสชาติความอร่อยเป็นของตัวเอง เช่น โคชูจัง  ชีส  มายองเนส  ใส่ไข่ปลา  ไข่กุ้ง ให้ดูมีสีสัน เป็นซอสใช้ร่วมกับวัตถุดิบเนื้อสัตว์ก็จะทำให้ได้เมนูจานอร่อยซิกเนเจอร์ได้ทันที