บทความและเกร็ดความรู้สำหรับผู้ประกอบการ

คู่คิดธุรกิจอาหาร

จำเป็นไหม? เจ้าของร้านอาหารมืออาชีพ ยังต้องเรียนรู้เรื่องการจัดการร้านอาหารเพิ่มเติม

Share

คำถามสั้นๆที่เราถาม เชฟวิลเมนท์ เพราะบางคนอาจคิดว่า จำเป็นอะไรที่จะต้องมาเรียนรู้เรื่องเหล่านี้อีกเพราะเปิดร้านอาหารมาตั้งนานแล้ว ลองฟังคำตอบของเชฟกันครับ แล้วค่อยตัดสินใจอีกครั้งว่าจำเป็นไหมที่เจ้าของร้านอาหารต้องเรียนรู้อีก

“ จากที่ได้พูดคุยกับคนที่เข้าร่วมเวิร์คช้อป หลายคนสามารถนำคำแนะนำไปปรับใช้ได้ทันทีนะครับ อย่างเช่นในส่วนของต้นทุน ปกติน้ำจิ้มที่เราบริการให้ลูกค้านี่เราให้ฟรีใช่ไหมครับ แต่วัตถุดิบที่มาทำน้ำจิ้มเราไม่ได้ได้มาฟรีๆนี่ครับ ถ้าไม่ควบคุมให้ดีก็จะยิ่งเพิ่มต้นทุนการผลิตขึ้นไปอีก ครั้งที่แล้วหลายคนกลับไปที่ร้าน ก็เปลี่ยนถ้วยน้ำจิ้มทันที จากที่ใช้ถ้วยใหญ่เปลี่ยนเป็นขนาดให้เล็กลง แต่ยังเพียงพอสำหรับลูกค้า หลังจากเปลี่ยนเพียงขนาดถ้วยน้ำจิ้ม เขาก็พบว่าสามารถประหยัดเงินได้หลายพันบาทต่อเดือน ไม่เว้นแม้กระทั่งกาแฟและน้ำดื่มที่หลายคนไม่ได้ให้ความสนใจ ถ้ามองให้ลึกลงไปถึงของแถมต่างๆที่เราให้กับลูกค้า คนส่วนใหญ่จะโฟกัสแค่ต้นทุนของอาหารที่ทำ แต่ไม่ได้มองถึงส่วนที่แถมฟรีให้ลูกค้าทาน หรืออุปกรณ์ที่ไม่ใช่วัตถุดิบ อย่างถุงพลาสติกต่างๆ ที่พอลองหันกลับมามอง สรุปว่าต้นทุนอาหารมากกว่าที่เราคิด

เราแค่ชี้ให้เห็นถึงกำไรที่เค้าจะได้ ผมอยากให้เจ้าของร้านมาเรียนรู้ เรียกว่ามาแบ่งปันประสบการณ์ เรียนรู้วิธีการประหยัดต้นทุน เปลี่ยนมุมมองที่เคยคิดว่าการทำธุรกิจต้องมีกำไรสูง มีลูกค้าเยอะๆ ลองคิดกลับไปอีกด้านถ้าเราตัดต้นทุนที่ไม่จำเป็นทิ้งไปเราก็จะเหลือกำไรอีกเยอะ แม็คโครมีการจัดคอร์สอยู่เรื่อยๆ มาแลกเปลี่ยนประสบการณ์กันช่วยเหลือกันนะครับ ”

เราฟังเชฟพูดแล้วก็ต้องทึ่งกับรายละเอียดเล็กๆน้อยๆที่ถือเป็นต้นทุนแฝงอยู่ เรื่องอาหารยิ่งเรียนรู้มาก เราก็จะยิ่งมองเห็นรายละเอียดที่เรามองข้ามไป

ติดตามตารางเรียนทำอาหาร เวิร์คช้อป และสัมมนาด้านอาหารฟรี ได้ที่นี่

หรือที่ https://www.siammakro.co.th/horeca_workshop_meeting.php

หรือสามารถพบเชฟวิลแมนท์ตัวจริง ได้ที่เวทีแข็งขันการทำอาหารในงาน Makro HoReCa Challenge เร็วๆนี้

#แม็คโครคู่คิดธุรกิจคุณ #ตัวจริงเรื่องอาหาร