เนื้อหมูดำ ซีพี-คูโรบูตะ | 400 |
กรัม | |
ข้าวสารญี่ปุ่น | 320 |
กรัม | |
น้ำส้มสายชู | 45 |
กรัม | |
น้ำตาลทราย | 30 | กรัม | |
น้ำสลัด | 20 |
กรัม | |
กระเทียมสับ | 10 | กรัม | |
พริกขี้หนูสวนสับ | 10 | กรัม | |
น้ำมะนาว | 15 | กรัม | |
วาซาบิ | 5 | กรัม | |
เกลือเล็กน้อย | |||
1. หุงข้าวด้วยหม้อไฟฟ้าตามปกติ โดยลดปริมาณน้ำลงเล็กน้อย เมื่อสุกตักใส่อ่างพักไว้
2. นำน้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย เกลือ ผสมเข้าด้วยกัน และคลุกกับข้าวขณะร้อน ได้ข้าวเปรี้ยว ทิ้งไว้สักครู่ให้ข้าวเย็นลง รัดตัวดี
3. หั่นสไลด์เนื้อหมูดำ ซีพี-คูโรบูตะให้ชิ้นพอคำ ขนาด 20 กรัม ลงย่างไฟกลางค่อนข้างแรง ด้านเดียว พอสุก ปั้นข้าวเปรี้ยวเป็นชิ้นซูชิ โดยวางหมูอีกด้านที่ไม่สุกขึ้น
4. ทำซอสโดยนำ น้ำสลัด กระเทียม พริกขี้หนูสวน น้ำมะนาว วาซาบิ ผสมเข้าด้วยกัน
5. จัดเสริฟ ด้วยการเผาซูชิ ให้สุกหอม ราดซอส และตกแต่งด้วยวาซาบิ เล็กน้อย